เปลี่ยนภาษา

สำหรับเจ้าหน้าที่

5 tips อัพภาพลักษณ์ธุรกิจ SME ด้วยความสะอาด

อย่าให้ธุรกิจของคุณดูแย่เพราะความสกปรก

ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจเล็กหรือใหญ่ นอกจากความประทับใจในตัวสินค้าหรือบริการแล้ว ความประทับใจในความสะอาดก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน 

ความสะอาดจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนทำธุรกิจ SME ไม่ควรละเลย ถ้าต้องการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีและน่าเชื่อถือ เพราะพื้นที่ทำงานไม่ว่าจะเป็นสำนักงาน ร้านค้า หรือสถานที่ผลิตสินค้าที่สะอาดจะสร้างความรู้สึกถึงคุณภาพและมูลค่าที่ดี แต่ความสกปรกและความรกนั้นจะสื่อถึงการจัดการไม่ดีและความไม่เป็นมืออาชีพ

นี่คือ 5 วิธีง่ายๆ คุณก็ทำได้เพื่อทำให้ธุรกิจ SME ของคุณมีภาพลักษณ์ด้านความสะอาดที่ดีอยู่

  1.   ภายนอกควรสะอาดตาน่ามอง

ความประทับใจแรกพบเป็นสิ่งสำคัญในการดึงดูดคนให้เข้ามาหาเราก่อนการเจรจาใดๆ เพราะฉะนั้นสร้างภาพลักษณ์ภายนอกที่ดีจึงจำเป็น สิ่งแรกที่ลูกค้าจะเห็นก่อนจะก้าวเข้ามาในพื้นที่บริษัทของคุณคือตัวอาคารหรือถ้าหากอยู่ในตึกก็คือบริเวณด้านหน้าของสำนักงาน ถ้าตัวอาคารทรุดโทรมหรือทางเข้าด้านหน้าดูไม่สะอาดก็เหมือนการไม่พร้อมต้อนรับผู้คน ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะสร้างความประทับใจแรกหรือดึงดูดให้ใครเข้ามาหาได้ 

  1. แผนกต้อนรับสำคัญมาก

แผนกต้อนรับเป็นพื้นที่สำคัญที่สุดในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีอีกส่วนหนึ่งของบริษัท เพราะเป็นพื้นที่ส่วนแรกที่คนภายนอกจะเห็นเมื่อเดินเข้าไปในสำนักงาน คงไม่ดีแน่ถ้าปล่อยให้ส่วนที่เป็นหน้าตาของบริษัทสกปรกเหมือนไม่ต้อนรับแขก ดังนั้นเจ้าของธุรกิจจึงควรต้องใส่ใจความสะอาดในพื้นที่ส่วนต้อนรับแขกนี้ให้มาก เน้นให้สะอาดสะอ้านอยู่เสมอ เพื่อสื่อถึงความรู้สึกยินดีต้อนรับ และสร้างความรู้สึกในแง่บวกต่อผู้มาเยี่ยมเยือน

  1. ส่งเสริมให้ทุกคนรักษาความสะอาดโต๊ะทำงาน

ถ้าโต๊ะทำงานไม่สะอาดก็จะทำให้ภาพรวมของออฟฟิศดูไม่สะอาดไปด้วย เพื่อภาพรวมที่ดูดี การรักษาความสะอาดในสำนักงานจึงต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคนในบริษัท อาจเริ่มต้นจากการสร้างนโยบายและแนวทางปฏิบัติที่ช่วยส่งเสริมให้ทุกคนทำความสะอาดโต๊ะและจัดโต๊ะทำงานของตัวเองให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ การซัพพอร์ตเรื่องอุปกรณ์จัดเก็บของต่างๆ ที่เพียงพอก็ช่วยเรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อยได้ดีเช่นกัน

  1.   อย่าให้มีฝุ่นสะสมเด็ดขาด

ที่ทำงานที่มีฝุ่นเยอะจะทำให้อากาศไม่ดี ไม่สดชื่น มีกลิ่นอับ หายใจไม่สะดวก ส่งผลถึงสุขภาพ ถ้ายิ่งปล่อยให้ฝุ่นสะสมนานเท่าไหร่สุขภาพคนทำงานก็จะยิ่งแย่ อีกทั้งยังจะทำความสะอาดยากและใช้เวลาในการทำความสะอาดนานกว่าปกติ ใครเดินเข้าไปก็จะสัมผัสได้ถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์และมวลของฝุ่นที่ลอยอยู่ในอากาศ เพราะฉะนั้นแม้มีฝุ่นเล็กน้อยก็อย่าละเลย ต้องกำจัด

  1. จำเป็นต้องบิ๊กคลีนบ้าง

การทำความสะอาดทุกวันนั้นเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว แต่การบิ๊กคลีนจะทำให้คุณได้มีเวลาเคลียร์พื้นที่ทั้งหมดให้สะอาดจริงๆ คุณจะได้เห็นคราบมากมายที่ต้องกำจัด ฝุ่นเป็นกองที่ไม่รู้มาจากไหน และขยะเต็มไปหมดที่ต้องทิ้ง ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้จัดสรรค์พื้นที่ใหม่เพื่อความสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยมากกว่าเดิม หลังจากบิ๊กคลีนรับรองว่าบรรยากาศในพื้นที่นั้นจะดีขึ้นเพราะความสะอาดหมดจดแน่นอน 

ภาพลักษณ์ความสะอาดของทุกกิจการมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการตัดสินใจซื้อหรือการร่วมงานของลูกค้า หรือแม้กระทั่งการตัดสินใจทำงานด้วยของคนมีความสามารถ เมื่อคุณลงทุนในการทำความสะอาดพื้นที่ของคุณอย่างสม่ำเสมอ แม้ไม่ต้องบอก คนก็จะสังเกตเห็นได้จากกลิ่นที่สะอาด พื้นผิวที่สะอาด

อากาศที่ไร้ฝุ่น พื้นที่ทำงานที่เป็นระเบียบเรียบร้อย

การจ้างบริษัททำความสะอาดมืออาชีพก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งเจ้าของกิจการที่อยากให้บริษัทของตัวเองมีมาตรฐานความสะอาดที่สูงขึ้นเพื่อสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้ามากขึ้น สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line: @dklean

แชร์

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Translate »