เปลี่ยนภาษา

สำหรับเจ้าหน้าที่

5 โอกาสเหมาะสำหรับทำความสะอาด office SME

ออฟฟิศมักจะสกปรกกว่าที่คุณคิด แม้ว่าคุณจะไม่เห็นสิ่งสกปรก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่มี ฝุ่นขนาดเล็กสามารถก่อตัวเป็นคราบสกปรกขนาดใหญ่ได้เมื่อเวลาผ่านไป ถ้ามองทางไหนก็มีแต่คราบสกปรกเมื่อไหร่ แสดงว่าตอนนั้นถึงจุดวิกฤติและอาจทำความสะอาดได้ยาก และพนักงานก็อาจมีความเสี่ยงต่อการเจ้บป่วยได้แล้ว เพราะฉะนั้นออฟฟิศจึงต้องได้รับการทำความสะอาดอยู่อย่างสม่ำเสมอ นอกจากการทำความสะอาดประจำวันแล้วก็ต้องทำความสะอาดล้ำลึกและบิ๊กคลีนด้วย ออฟฟิศ SME ยิ่งจำเป็น เพราะออฟฟิศขนาดเล็กดูรกตาได้ง่ายมาก

 

แต่ถ้าหากคุณยังหาเวลาจัดการทำความสะอาดออฟฟิศได้สักที 5 โอกาสนี้อาจเป็นเวลาที่เหมาะสม     1. ช่วงสิ้นปี จะดีกว่าไหมถ้าออฟฟิศจะต้อนรับพนักงานทุกคนในวันปีใหม่ด้วยความสะอาดเรียบร้อย ช่วงสิ้นปีจึงโอกาสเหมาะและเป็นเวลาที่ดีอย่างยิ่งในการทำควาสะอาดออฟฟิศ จัดการเก็บของเก่า ของพัง คราบสกปรก ให้หมดไป เพื่อเปิดรับโชคในปีใหม่ให้เข้ามา และยังทำให้พนักงานเริ่มต้นทำงานด้วยความสดชื่นสดใสตั้งแต่ต้นปีอีกด้วย เมื่อสถานที่สะอาด คนทำงานอารมณ์ดี งานก็จะมีประสิทธิภาพไปด้วย

 

  1. ก่อนวันตรุษจีน เป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุดเวลาหนึ่งในการทำควาสะอาด จัดระเบียบทุกอย่างเรียบร้อย เพื่อเปิดรับโชค ขจัดความโชคร้ายและพลังงานด้านลบออกไปจากออฟฟิศ อย่าลืมทำความสะอาดทุกซอกทุกมุมเพื่อให้พลังงานไหลเวียนได้สะดวก โดยเฉพาะทางเข้าที่ต้องโล่งเป็นพิเศษ นอกจากนั้นในการจัดออฟฟิศให้ถูกหลักฮวงจุ้ยก็เหมาะที่จะเริ่มต้นในช่วงนี้ด้วยเช่นกัน เพื่อให้ตรุษจีนมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามา

 

  1. วันครบรอบบริษัท ไม่มีโอกาสไหนที่ควรทำความสะอาดออฟฟิศมากไปกว่านี้แล้ว เพราะเมื่อวันครบรอบบริษัทมาถึงก็หมายความว่าบริษัทยังคงดำเนินต่อไปได้ ดังนั้นเพื่อให้บริษัทราบรื่นยิ่งๆ ขึ้นไป ก็ต้องเริ่มตั้งแต่เรื่องพื้นฐานอย่างการทำความสะอาด ถ้าใครยังไม่แผนว่าจะทำความสะอาดและจัดระเบียบออฟฟิศตอนไหนนี้ เวลานี้คือเวลาที่เหมาะสมที่สุด และควรปักหมุดไว้ทุกปี

 

  1. วันหยุดยาว ในเวลาทำงานที่ยุ่งวุ่นวายจะให้มาจัดการเรื่องทำความสะอาดก็อาจจะไม่ง่ายนัก ในช่วงวันหยุดยาวหลายๆ วันที่ไม่มีใครอยู่จึงเป็นโอกาสเหมาะในการทำความสะอาดออฟฟิศให้ล้ำลึกสักครั้งหลังจากที่ใช้งานมาอย่างไม่หยุดหย่อน พร้อมเปิดรับวันทำงานอย่างสะอาดสะอ้าน พนักงานที่ไปพักผ่อนมาก็จะรู้สึกดีที่ได้ทำงานในพื้นที่ที่สะอาดเรียบร้อยด้วย

     

  1. วันหยุดสุดสัปดาห์ แม้ว่าจะมีงานทำความสะอาดบางอย่างที่ต้องทำทุกวันอยู่แล้วอย่างการปัดกวาดเช็ดถูทั่วไป แต่อย่างที่เราบอกไปว่าออฟฟิศต้องทำความสะอาดอย่างล้ำลึกกว่านั้น และวันหยุดสุดสัปดาห์ก็เป็นโอกาสที่เหมาะสมที่คุณจะได้มีเวลาจัดการกับความสกปรกที่เกิดขึ้นตลอดสัปดาห์ละมองหาจุดบกพร่องต่างๆ ในออฟฟิศเพื่อแก้ไขก่อนจะเริ่มวันทำงานอีกครั้ง เพื่อให้การทำงานในสัปดาห์ต่อไปมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น ขจัดคราบพรม ทำความสะอาดหน้าต่าง ทำความสะอาดตู้เย็น ทำความสะอาดเครื่องใช้สำนักงาน เป็นต้น

 

ความสะอาดนอกจากจะทำให้ภาพลักษณ์บริษัทดูดีแล้ว ยังมีผลอย่างมากต่อประสิทธิภาพการทำงาน เพราะพื้นที่ที่สกปรกและรกจะนำมาซึ่งกลิ่นและสิ่งที่ไม่พึงประสงค์มากมาย ซึ่งไม่มีใครอยู่ได้อย่างสงบและสบายใจในพื้นที่แบบนั้น

 

ออฟฟิศจึงต้องได้รับการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ละเลยไม่ได้ ไม่อย่างนั้นเรื่องง่ายอาจเป็นเรื่องยากในภายหลัง เพราะพื้นที่ทำงานที่สกปรกไม่เพียงแค่ทำให้คนที่พบเห็นไม่ประทับใจ แต่ยังทำให้คนที่อยู่ในพื้นที่นั้นหมดกำลังใจในการทำงานไปโดยไม่รู้ตัว การป้องกันไว้ก่อนจึงดีกว่า  

แชร์

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Translate »