เปลี่ยนภาษา

สำหรับเจ้าหน้าที่

วิธีจัดระเบียบพื้นที่ทำงานให้สะอาด เสริมฮวงจุ้ย SME

มีหลายวิธีที่จะทำให้สภาพแวดล้อมการทำงานดูมีระเบียบและสะอาด หนึ่งในนั้นคือ ฮวงจุ้ย เพราะฮวงจุ้ย อิงจากแนวคิดที่ว่าทุกสิ่งรอบตัวล้วนส่งผลต่อชีวิต 

 

ความสะอาดเป็นระเบียบกับฮวงจุ้ยมีความสัมพันธ์กัน เพราะเมื่อพื้นที่เป็นสะอาดและมีระเบียบก็เท่ากับช่วยส่งเสริมการรับพลังงานที่ดีด้วยเช่นกัน

 

สำหรับธุรกิจ SME การจัดระเบียบพื้นที่ทำงานให้สะอาดเพื่อเสริมฮวงจุ้ยและรับพลังงานที่ดี เป็นการช่วยส่งเสริมการเติบโตและความก้าวหน้าได้

 

ธาตุทั้ง 5 ของฮวงจุ้ย

ในฮวงจุ้ยมีธาตุทั้ง 5 เป็นองค์ประกอบที่ช่วยดึงดูดพลังงาน ซึ่งทั้งหมดต้องมีความสมดุลกัน  ได้แก่

 

  • ไม้ ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์และการเติบโต ต้นไม้ หรือวัตถุสีเขียวสามารถเป็นตัวแทนของธาตุไม้ได้

  • ไฟ คือองค์ประกอบที่ทรงพลังที่สุด ช่วยสร้างความหลงใหล พลังงาน การขยายตัว ความกล้าหาญ และการเปลี่ยนแปลง เทียนหรือสีแดงสามารถนำพาธาตุไฟมาสู่พื้นที่ได้

  • น้ำ เชื่อมโยงกับอารมณ์และแรงบันดาลใจ สีน้ำเงินสามารถเป็นตัวแทนของธาตุน้ำได้

  • ดิน หมายถึงความมั่นคงและความแข็งแกร่ง ใช้หิน พรม หนังสือเก่า หรือสิ่งของที่มีสีน้ำตาลแทนธาตุดินได้

  • โลหะ โลหะเป็นตัวรวมธาตุทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกัน ช่วยในการโฟกัสและความสงบเรียบร้อย ใช้วัตถุที่เป็นโลหะ หรือสีขาว สีเงิน สีเทา แทนธาตุโลหะได้

 

วิธีจัดระเบียบพื้นที่ทำงานให้สะอาด เสริมฮวงจุ้ยให้ SME

 

วางโต๊ะทำงานในตำแหน่งพลังงาน

ตามหลักฮวงจุ้ย ตำแหน่งที่ดีที่สุดของโต๊ะทำงานคือหันหน้าเข้าหาประตู เพราะตำแหน่งนี้ถือว่าเป็นตำแหน่งที่มีอำนาจ มีพลัง ช่วยส่งเสริมความสำเร็จ ถ้าจะให้ดีที่สุดควรเป็นจุดที่ไกลที่สุดจากทางเข้า หรือชิดผนังไปเลย เพราะจะช่วยเสริมสร้างความมั่นคงและทำให้มองเห็นคนที่เดินเข้ามาได้ชัดเจน นอกจากนั้นยังทำให้ทางเข้าห้องดูโล่งและสะอาดตาด้วย

 

พยายามกำจัดของพังหรือของเก่าเก็บ

ของที่พังหรือไม่ได้ใช้งานนอกจากจะทำให้เปลืองพื้นที่โดยใช่เหตุแล้วยังเป็นการสร้างพลังงานลบให้กับคนทำงานด้วย ยิ่งของที่ต้องใช้งานอยู่ทุกวันแต่สภาพเหมือนไม้ใกล้ฝั่งแล้วก็ยิ่งทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง เพราะต้องเสียเวลาและเสียอารมณ์กับของใช้ที่พังเสียหาย ส่วนของที่ไม่ได้ใช้เลยไม่ต้องพูดถึงเพราะจะไม่มีใครไปแตะจนฝุ่นเกาะหนาแน่นอน ดังนั้นอะไรที่คิดว่าใช้งานไม่ได้แล้ว หรือไม่ได้ใช้เลยมาเป็นเวลานาน ก็อย่ายื้อเวลาไว้ แต่ควรทิ้งไปหรือนำไปเก็บไว้ที่อื่น แล้วหาของใหม่ๆ ดีๆ เข้ามา เพื่อการทำงานที่ราบรื่นและพื้นที่ทำงานที่สะอาดเป็นระเบียบ

 

งานศิลปะช่วยสร้างแรงบันดาลใจควรปัดฝุ่นให้บ่อย

แรงบันดาลใจเป็นหนึ่งในสิ่งที่ช่วยขับเคลื่อนชีวิตในหลายๆ ด้านโดยเฉพาะในการทำงาน หากเราทำงานโดยขาดแรงบันดาลใจ ไม่นานก็คงเบื่อหน่าย แต่ถ้ามีอะไรมาคอยกระตุ้นก็จะทำให้มีพลังในการทำงานมากขึ้น การตกแต่งด้วยงานศิลปะไม่ว่าจะเป็นภาพหรือวัตถุที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ เช่น รูปภาพที่มีคติประจำใจ หรือภาพที่เป็นสัญลักษณ์ของความสำเร็จ ช่วยสร้างแรงขับเคลื่อนในการทำงานได้ดี แต่ก็ควรหมั่นทำความสะอาดให้ดีด้วยเช่นกันเพราะงานศิลปะที่มีแต่ฝุ่นเกาะแลดูหม่นหมองและสกปรก จะทำให้ รู้สึกห่อเหี่ยว

 

อย่าให้ห้องทำงานแออัดเกินไป

ไม่มีใครทำงานได้อย่างสบายใจหรือคิดงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่ในขณะตัวเองที่รู้สึกอึดอัด ลองคิดดูว่าถ้าคุณขยับไปทางนั้นก็ชน หันไปทางนู้นก็้ชนกับสิ่งที่อยู่รอบตัวไปหมด จะรู้สึกรำคาญแค่ไหน ซึ่งไม่นานคงทำให้เกิดพลังงานลบจากอารมณ์ที่ขุ่นมัวเต็มไปหมด การใช้พื้นที่ทำงานให้เกิดประโยชน์จึงไม่ใช่การใส่อะไรเข้าไปให้ได้มากที่สุด แต่เป็นการส่งเสริมให้คนในพื้นที่นั้นทำงานได้อย่างราบรื่นที่สุด ดังนั้นห้องทำงานหรือสถานที่ทำงานใดๆ ก็ตาม จึงควรสะอาด เป็นระเบียบ โล่งโปร่ง สบาย

 

ทางเข้าต้องสะอาดตา

ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือที่ทำงาน ทางเข้าคือด่านเปิดรับพลังงานด่านแรกที่สำคัญ พลังงานบวกจะไหลเวียนเข้าไปในพื้นที่ของคุณไม่ได้เลยถ้าทางเข้าไม่พร้อมเปิดรับ เราจึงควรทำความสะอาดและจัดระเบียบทางเข้าทุกซอกทุกมุม ทั้งตรงพื้น บานประตู ขอบประตู สิ่งของตกแต่งอยู่ตรงทางเข้าก็ควรสะอาดหมดจด ถ้ามีอะไรที่ดูไม่สมบูรณ์ก็ควรหาของใหม่มาแทน เพื่อไม่ให้พลังงานไม่ดีไหลเวียนเข้าไป  และเพื่อไม่ให้คนเดินผ่านไปผ่านมาหรือลูกค้าต้องรู้สึกว่าที่นี่ดูไม่พร้อมสำหรับการทำงานหรือเจ้าของธุรกิจไม่สนใจในภาพลักษณ์ของตัวเอง

 

เก็บสายไฟให้เป็นระเบียบ

สายไฟเป็นสิ่งที่ทำให้พื้นที่ต่างๆ ดูรกได้มากที่สุด และเป็นอันตรายมากที่สุดด้วย ถ้าสายไฟดูเกะกะเต็มไปหมดก็จะทำให้ฮวงจุ้ยไม่ดีในทันที เพราะนอกจากจะทำให้ดูรกแล้วยังคำให้มีอุปสรรคในการทำงานด้วย สถานที่ทำงานที่มีอุปกรณ์ไฟฟ้าเยอะๆ จึงต้องจัดเก็บสายไฟให้เป็นระเบียบ ไม่อย่างนั้นจะทำให้การทำงานเกิดความไม่สะดวก สักวันจะต้องมีคนสะดุดสายไฟจนปลั๊กอะไรสักหลุดแน่นอน

 

อย่าลืมตัดแต่งและทำความสะอาดต้นไม้

การตกแต่งพื้นที่ทำงานด้วยต้นไม้ไม่ได้ให้ความสวยงามและความสดชื่นเพียงอย่างเดียว เพราะตามหลักฮวงจุ้ย สีเขียวคือพลังธาตุไม้ที่ช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์และการเติบโตเป็นพลังบวกที่ดีในการทำงาน และยังสามารถต้านพลังงานเชิงลบอย่างสนามแม่เหล็กไฟฟ้าที่ถูกปล่อยออกมาจากอุปกรณ์สำนักงานได้ แต่การปล่อยให้ต้นไม้โตตามสถาพก็อาจทำให้พื้นที่รกและไม่เป็นระเบียบได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเมื่อเลือกที่จะนำต้นไม้เข้ามาให้ความสดชื่นแล้วก็ควรดูแลให้ดี ด้วยการตัดแต่งต้นไม้และทำความสะอาดใบไม้ให้ดูเงางามและเขียวสดใสอยู่เสมอเพื่อไม่ให้พลังบวกกลายเป็นพลังงานลบ

 

 

การจัดระเบียบพื้นที่ทำงานให้ดูสะอาดนอกจากจะทำให้สภาพแวดล้อมการทำงานดี ส่งเสริมสมาธิ ประสิทธิภาพในการทำงาน และความสงบสุขในที่ทำงานแล้ว ยังช่วยเสริมฮวงจุ้ยที่ดี เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของทุกคนไปอีกขั้น

 

เพราะฉะนั้นอย่ามองข้ามความสะอาด

จัดสรรเวลาเพื่อทำความสะอาด หรือหาบริการทำความสะอาดมืออาชีพเข้ามาช่วยนะคะ

แชร์

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Translate »