“บัณฑูร” ลั่นจะไม่ขึ้นดอกเบี้ย กสิกรไทย-กรุงศรี-เอสเอ็มอี ประสานเสียง

“บัณฑูร” ลั่นจะไม่ขึ้นดอกเบี้ย กสิกรไทย-กรุงศรี-เอสเอ็มอี ประสานเสียง

  

 

บัณฑูร” ประกาศกสิกรไทยจะไม่เป็นแกนนำปรับขึ้นดอกเบี้ย สาธยายไม่มีเหตุผลจะขึ้นเพราะสภาพคล่องยังล้น เช่นเดียวกับแบงก์กรุงศรีและเอสเอ็มอีแบงก์ ที่จะตรึงดอกเบี้ยแม้ กนง.ตัดสินใจปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมวันนี้ หวั่นเอสเอ็มอีแพแตก

 

            นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า อัตราดอกเบี้ยปัจจุบันอยู่ในระดับที่เหมาะสม ไม่สมควรปรับเพิ่มขึ้น แม้ว่าในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ในวันนี้ (19 ธ.ค.) ที่ประชุมจะมีมติปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย แต่ในส่วนของธนาคารพาณิชย์นั้น ไม่สมควรปรับขึ้นตาม เพราะสถานการณ์ในขณะนี้ไม่มีความจำเป็นต้องเร่งรีบ สภาพคล่องในระบบการเงินยังมีพอ ไม่จำเป็นต้องระดมเงินฝาก เพื่อนำมาปล่อยสินเชื่อ “หากไม่มีธนาคารพาณิชย์แห่งใดปรับขึ้นดอกเบี้ย อัตราดอกเบี้ยก็จะทรงอยู่ในระดับนี้ต่อไป ซึ่งเป็นระดับที่เหมาะสม ในส่วนของธนาคารกสิกรไทยยืนยันว่า จะไม่เป็นแกนนำในการปรับขึ้นดอกเบี้ยแน่นอน เพราะการขึ้นดอกเบี้ยจะกระทบต่อเงินกู้ทันที ทำให้ผู้กู้เงินมีภาระเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะผู้กู้รายย่อยซึ่งควรได้รับการดูแล”

 

            สำหรับเศรษฐกิจไทยในปี 2562 นั้น คาดว่าจะยังทรงๆตัว การเติบโตไม่รวดเร็ว แม้จะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น แต่การเลือกตั้งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีเป็นการทำตามกติกาสากล แต่ปัญหาใหญ่ของเศรษฐกิจไทยอยู่ที่การค้าขาย ประเทศใหญ่ๆ ในโลกทะเลาะกันรุนแรงและมากขึ้น ซึ่งรัฐบาลชุดใหม่ต้องเข้ามาดูแลต่อจากนี้ ส่วนปัญหาเรื่องของโครงสร้างการกระจายรายได้ ไม่ลงไปถึงคนระดับล่างนั้นเป็นโจทย์ใหญ่ คือกลุ่มบนหรือที่มีเงินทุนหนากินเกือบหมด ซึ่งต้องแก้ด้วยโครงสร้างภาษีและการเข้าถึงตลาด “คนตัวใหญ่ได้เปรียบ แต่เกษตรกรยังต้องกระเสือกกระสน เป็นโจทย์ใหญ่ที่ใครเข้ามาเป็นรัฐบาลต้องดูแล คนระดับเจ้าสัวไม่ต้องห่วง รอดอยู่แล้ว”

 

            ด้านนายตรรก บุนนาค ประธานคณะเจ้าหน้าที่ ด้านโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า คาดว่า กนง.จะปรับขึ้นดอกเบี้ยจาก 1.5% เป็น 1.75% เป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี แม้ว่าเงินเฟ้อไม่ได้เร่งขึ้นมากนัก แต่เป็นสิ่งที่ตลาดคาดการณ์ไว้แล้ว หลังจากที่ประเทศต่างๆ ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ย โดยเชื่อว่าจะไม่กระทบเศรษฐกิจไทย และเนื่องจากสภาพคล่องธนาคารมีสูงและสามารถบริหารได้ จึงจะยังไม่ขึ้นดอกเบี้ยตาม กนง.
            ส่วนนายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ เปิดเผยว่า ตัดสินใจตรึงอัตราดอกเบี้ย
MLR (Minimum Loan Rate) ไว้เท่าเดิมที่ 6.875% ต่อปี อย่างน้อยจนถึงสิ้นเดือน ก.พ.2562 เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐ


            ด้านนายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ประเด็นที่ภาคธุรกิจเป็นห่วงในขณะนี้ โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) อาจได้รับผลกระทบต่อการเข้าถึงแหล่งเงินทุน หาก กนง.มีมติขึ้นดอกเบี้ยจะทำให้เอสเอ็มอีสัดส่วน
10% จากทั้งหมด 3 ล้านราย หรือประมาณ 200,000 ราย มีความเสี่ยงที่จะเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ทันที ทำให้ธนาคารพาณิชย์ปล่อยกู้ยากขึ้น และต้นทุนเอสเอ็มอีสูงขึ้น.

 

Super User