“Depa” ลงพื้นที่ EEC ดัน SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ธุรกิจดิจิทัล

“Depa” ลงพื้นที่ EEC ดัน SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ธุรกิจดิจิทัล

  

 

ตั้งเป้าปี 62 ขับเคลื่อน 2,200 ราย ทั่วประเทศ ผ่าน depa mini Transformation Voucher

 

            สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ลงพื้นที่ อีอีซี เดินหน้าหนุนผู้ประกอบการ SMEs ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ธุรกิจดิจิทัล จับมือหอการค้าจังหวัดชลบุรี ลุยจัดงานสัมมนา “depa mini Transformation Voucher EEC” ขนทัพผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ ร่วมออกบูธนำเสนอสินค้าและบริการให้แก่ผู้ประกอบการ SMEs ไทยที่สนใจนำเทคโนโลยีดิจิทัลไปปรับใช้เพื่อพัฒนาธุรกิจ พร้อมหนุนใช้คูปอง mini Transformation Voucher เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs ไทยที่สนใจประยุกต์ใช้ดิจิทัล ภายใต้มาตรการช่วยเหลือและสนับสนุนของดีป้าได้ทันที เผยตั้งเป้าภายในปี 2562 ขับเคลื่อนต้นแบบ SMEs ไทย ในธุรกิจการค้าบริการ การท่องเที่ยว และ การเกษตรรายเล็กจำนวน 2,200 รายทั่วประเทศ ให้เข้าถึงและสามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อช่วยลดต้นทุน เพิ่มผลกำไร

 

            นายมีธรรม ณ ระนอง ผู้ช่วยผู้อำนวยการการอาวุโส (ด้านกิจการสาขา) สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล เปิดเผยว่า ดีป้าได้ร่วมกับหอการค้าจังหวัดชลบุรี จับมือจัดงานสัมมนา “depa Mini Transformation Voucher EEC” ณ โรงแรมโกลเด้น ซิตี้ ระยอง ซึ่งในงานนี้มีผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ ทั้งในอุตสาหกรรมดิจิทัล และ ดิจิทัลสตาร์ทอัพ เข้าร่วมออกบูธ จำนวน 20 บูธ พร้อมนำเสนอสินค้าและบริการให้แก่ผู้ประกอบการ SMEs ที่สนใจนำเทคโนโลยีดิจิทัลไปปรับใช้เพื่อพัฒนาธุรกิจ นอกจากนี้ภายในงาน สามารถใช้คูปองประยุกต์ใช้ดิจิทัล depa mini Transformation ภายใต้มาตรการช่วยเหลือและสนับสนุน ของดีป้า ได้ทันที ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการ SMEs เป็นอย่างมาก

 

            สำหรับตัวคูปอง depa mini Transformation Voucher วัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ประกอบการทั้งภาคเกษตร ภาคธุรกิจบริการ ได้ใช้ดิจิทัลประยุกต์ใช้กับธุรกิจตัวเองทั้ง Software และ Hardware เพื่อพัฒนาธุรกิจมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ระบบควบคุมสต๊อก ระบบดูแลสินค้า หรือบริหารงานจุดขาย โดยจะมีทุนสนับสนุนสูงสุดมูลค่า 10,000 บาท โดยขณะนี้ในพื้นที่ EEC มีผู้ประกอบการ SMEs ได้ผ่านการตรวจสอบและขอรับทุนเข้ามาแล้วประมาณ 1,200 ราย โดยวิธีการคัดเลือกจะเลือกจากคนที่ซื้อของจาก ผู้ประกอบการที่ขึ้นทะเบียนกับดีป้า โดยเก็บใบเสร็จรับเงินไปขอรับการสนับสนุน จากหอการค้าจังหวัดชลบุรี สภาอุตสาหกรรม ซึ่งเปิดให้มีการขอตั้งแต่ พฤศจิกายน 2561 ซึ่งขณะนี้ ดีป้าได้พิจารณาตรวจสอบจากจำนวนผู้ที่ขอรับทุนมา 1,200 รายและทำการให้ทุนไปแล้วรวม 100 กว่าทุน” นายมีธรรม กล่าว

 

            สำหรับในปี 2562 ดีป้ามีเป้าหมายขับเคลื่อนต้นแบบ SMEs ในธุรกิจการค้าบริการ การท่องเที่ยว และการเกษตรรายเล็กจำนวน 2,200 รายทั่วประเทศ ให้เข้าถึงและสามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อช่วยลดต้นทุน เพิ่มผลกำไร ผ่านโครงการ depa mini Transformation Voucher โดยได้เปิดรับสมัครนิติบุคคลเพื่อขอรับการส่งเสริมและสนับสนุนคูปองดิจิทัลเพื่อการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล โดยทำการประกาศรับสมัคร เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2661 ถึง 30 สิงหาคม 2561 และมีระยะเวลาการพิจารณา ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2561 - 30 กันยายน 2561 และได้ทำการประกาศผลการพิจารณาวันที่ 30 กันยายน 2561 โดยตามประกาศนั้น ณ ขณะนี้ โครงการทั้งหมดอยู่ระหว่างการดำเนินงาน ซึ่งจะสนับสนุนทุนสูงสุด 10,000 บาทในการซื้อหรือเช่าใช้บริการด้านซอฟต์แวร์และระบบดิจิทัลที่ช่วยยกระดับการบริหารจัดการร้านค้าและธุรกิจ ทั้งนี้สำหรับผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องการขอทุนนั้น สามารถติดตามข่าวสารและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.depa.or.th/smedigitalcoupon 

 

Super User